ไอเดีย รีโนเวทอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น

มาทำความรู้จักการ renovate และผลงานที่ทางเราได้ทำเสร็จสิ้นไปแล้วควบคู่ไปพร้อมกันเลยนะคะ

Project : อาคาร 4 ชั้น 

พื้่นที่ใช้สอย : 175 ตร.ม.

เนื้องาน : รีโนเวท + ต่อเติม + ตกแต่งภายใน

สถานที่ : เจริญราษฎร์ กรุงเทพฯ

ผลงานรีโนเวทอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น

ทำไมต้องรีโนเวท?

การรีโนเวทหรือการปรับโฉมคือการซ่อมแซมต่ออายุการใช้งาน และเปลี่ยนบรรยากาศให้สดชื่นรวมถึงการได้ความรู้สึกที่แปลกใหม่ในสถานที่เดิมๆ

แล้วถ้าตัวโครงสร้างมันทรุด เสื่อมสภาพ จากการเสื่อมโทรมล่ะ?

ก็ต้องบอกตรงๆ ว่าไม่ควรทำทับเดิมแต่ควร รื้อถอน ทุบ และทำการลงเสาใหม่เสียก่อน 

ก่อนอื่นผู้เขียนขอพูดในบริบทของ การปรับปรุงในอาคารที่สภาพโครงสร้างใต้พื้นดินรวมถึงตัวอาคารที่ก่อสร้างขึ้นมายังใช้งานได้ดีอยู่นะคะ  ตัวอย่างผลงานวันนี้ที่เราเอามาเสนอ รากฐานยังคงแข็งแรง สามารถใช้งานต่อไปได้อีกหลายสิบปี

ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้คุณผู้อ่านพอจะตอบได้ไหมคะว่า

เหตุใตเราถึงต้องต้องรีโนเวทแทนการปลูกสร้างใหม่ในพื้นที่เปล่า?

แน่นอนว่าพื้นที่เดิมเราจะมีความคุ้นชิน ทั้งเรื่องของการเดินทางสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มีความอุ่นใจ หรือพูดง่ายๆ การรีโนเวทบ้านมีผลต่อสภาพจิตใจของกลุ่มคนที่ผูกพันกับสถานที่นั่นแหละค่ะ

สำหรับบทความนี้ผู้เขียนจะพามาดูตัวอย่างผลงานจริงที่เราได้ทำเสร็จสิ้นว่าจะเปลี่ยนแปลงความรู้สึกอย่างไรบ้าง มาเริ่มกันเลย!

เริ่มจากภายนอกอาคาร

จะเห็นได้ชัดของเรื่องการดีไซน์ที่ดูมีความโมเดิร์นมากขึ้นตั้งแต่ สี รูปลักษณ์ และที่เห็นเด่นชัดเลยก็คือหน้าต่าง หรือแม้แต่ตัวประตูตามระเบียงจะดูมีความเป็นกระจกมากขึ้น และชั้น 4 ก็เนรมิตเป็นชั้นดาดฟ้า หรือชั้นลอยแทน

ต่อมาด้านใน

ขอเริ่มจากชั้นแร ภายในดั้งเดิมมีความคลาสสิคที่ดูมีอายุการใช้งานไม่ต่ำกว่า 20 ปี เราได้เปลี่ยนจากพัดลมเพดานมาเป็นโคมไฟที่ให้แสงสว่างแทนหลอดไฟเดิมที่ติดข้างผนัง 

สีเป็นส่วนสำคัญทำให้ดูสว่างขึ้นจึงเลือกสีขาว พอมองขึ้นไปถึงชานพักเดิมจะเห็นว่าตอนนี้เราเปลี่ยนเป็นห้องกระจกแทนที่แล้ว

เป็นยังไงกันบ้างกับผลงานการ renovate อาคารพาณิชย์ 4 ชั้น ที่จากเดิมมีความเสื่อมโทรมและดูผุพังในบางส่วน ตอนนี้เหมือนกับว่าได้อาคารใหม่แต่ยังอยู่ใน Location เดิม

แต่ในส่วนนี้ทั้งหมดทางบริษัทของเราได้มีการตรวจสอบเรื่องรากฐานโครงสร้างก่อนที่จะทำการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้ถูกต้องทั้งเรื่องของกฎหมายและเพื่อให้ต่ออายุการใช้งานได้อย่างยั่งยืนมากที่สุด

ดังนั้นหากคุณผู้อ่านทุกคนอยากจะรีโนเวทบ้านหรืออาคารอะไรก็ตามจะต้องศึกษาข้อมูล และหาผู้เชี่ยวชาญที่สามารถมาตอบคำถาม และมีเอกสารที่ชัดเจนเพื่อการันตีความปลอดภัยก่อนจะก่อสร้างจริงด้วยนะคะ

หรือถ้าใครมีเรื่องกังวลหรือต้องการปรึกษาก่อนที่จะทำบ้านหรือที่พักอาศัยอื่น ๆ สามารถเข้ามาพูดคุยกับทางเราได้ก่อน

ลอฟท์ ไลฟ์ ให้บริการปรึกษาเรื่องของบ้านตั้งแต่การออกแบบงาน built in, งานรีโนเวท หรือใครคิดจะสร้างบ้านในพื้นที่เดิมก็สามารถเข้ามาร่วมปรึกษากันก่อนได้ค่ะ

แล้วพบกันในบทความหน้า ขอให้ทุกคนได้อะไรดีๆ จากบทความนี้ด้วยนะคะ